Có phải độ nhạy loa càng cao thì âm thanh càng hay?

Độ nhạy loa càng cao không có nghĩa là âm thanh loa đó hay, thông số này chỉ nói lên một trong những nét đặc trưng của loa mà thôi. Thông số này cho bạn biết cách ghép loa với amply sao cho dàn của bạn hay mà thôi.

Loa trên thị trường có rất nhiều lọa với nhiều thương hiệu khác nhau do đó bạn có một chút kiến thức về âm thanh thì bạn có thể dễ lựa chọn được loại loa phù hợp.

Thông số mà các bạn hay được nghe đó là độ nhạy của loa (sensitivity) thông số này chỉ là một nét đặc trưng của loa, không phải là thông số quan trong để đánh giá chất lượng âm thanh, và bạn đừng nghĩ rằng thông số này càng cao thì càng tốt.

Loa là trái tim của dàn âm thanh, nhiệm vụ nhận tín hiệu từ năng từ âm ly rồi tác động đến màn loa. Cũng như các thiết bị khác, loa cần có sự tuyến tính giữa đầu vào và đầu ra trải rộng trên toàn giải phổ tần có thể nghe được của con người (từ 20Hz đến 20KHz).

Dù công nghệ tiên tiến nhưng các nhà sản xuất cũng không thể lại hoàn thiện âm thanh đến mức tuyệt đối. Công nghệ hiện đại chỉ tạo ra loa âm thanh lớn với công suất nhỏ. Khi dùng công suất lớn thì do giới hạn của màng loa thì âm thanh sẽ trở lại bình thường.

Những dòng loa tích hợp amply thường có độ nhạy cao hơn loa thùng gỗ

Phần trên chỉ mới xét về khía cạnh công suất với một tần số cố định, nhưng xét về khía cạnh đáp ứng tần số thì mới bộc lộ rõ ưu khuyết điểm của loa. Cho dù loa có tốt cách mấy, đồ thị đáp ứng tần số cũng không bao giờ phẳng cả, nhưng về phương diện nào đó, có lẽ vì chưa bao giờ nghe được âm thanh hay tuyệt đối, tai con người vẫn chấp nhận sự méo dạng này của loa. Bởi thế mới có rất nhiều ngôn từ để diễn tả âm thanh như: dầy, mỏng, đục, trong, cứng, mềm... Những loại này hoàn toàn không có trong tự nhiên.

Nếu loa có thông số độ nhạy cao, chưa hẳn đó là loa hay, nếu chỉ đo ở tần số 1KHz (không bao giờ hãng sản xuất đưa ra thông số độ nhạy của toàn giải). Đôi khi còn có tác dụng ngược nữa, vì tần số chuyên dùng cho kỹ thuật đo lường 1KHz là tần số nghe khó chịu nhất đối với tai con người. Nếu loa chỉ nổi bật tần số này (đa số), chắc chắn âm thanh nghe sẽ bị bọng tiếng, cũng như bạn dùng Equalizer nâng tần số này lên vậy.

Tóm lại, thông số độ nhạy không dùng đề đánh giá chính xác về chất lượng loa được. Nó chỉ có thể xác định rằng loa này có độ từ thông cao, hay màng nhún dễ cộng hưởng với tần số 1KHz, thế thôi. Bằng chứng là nhiều thiết bị loa hiện nay, nhờ có công nghệ sản xuất nam châm cao, nên có thông số độ nhạy khá cao, nhưng chất lượng nghe chẳng ra gì cả. Và nhiều loa của thế hệ trước đây, dù nam châm của nó chỉ to bằng cục pin nhỏ, vẫn nghe hay như thường.

Mong rằng với bài viết này, các bạn có thể năm rõ về ý nghĩa giữa độ nhạy và chất lượng âm thanh của loa để có thể chọn được dòng loa tốt đúng với nhu cầu.