Nếu bạn thấy chiếc amply nhà mình hoạt động không đủ công suất hoặc cho ra âm thanh không đủ mạnh thì bạn nên kết nối nó với một cục đẩy công suất để cải thiện tình trạng âm thanh. 

Đây là một trường hợp ít gặp trong các dàn âm thanh nên sẽ có nhiều người chưa thể hình dung ra được cách đấu cục đẩy âm thanh với amply như thế nào. Trong bài viết này, Phúc Thanh Audio xin được hướng dẫn các bạn cách đấu cục đẩy âm thanh với amply đúng kỹ thuật, đem lại hiệu quả âm thanh cao.

Cục đẩy công suất và amply là gì?

Cục đẩy công suất

 

Cục đẩy công suất còn được gọi với cái tên khác là cục đẩy âm thanh. Đây là một thiết bị có nhiệm vụ chính là khuếch đại các tín hiệu âm thanh qua loa trước khi truyền đến tai thính giả.  Không chỉ vậy, nó còn chuyên được sử dụng để khuếch đại, đẩy công suất của toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. 

Cục đẩy công suất giúp giảm méo tiếng của loa, giúp âm thanh phát ra khi hát được nhẹ nhàng hơn, hạn chế được những rủi ro khiến cho loa bị hỏng. Việc kết nối cục đẩy công suất với loa sẽ khiến dàn máy nhà bạn hoạt động bền bỉ, phát huy được tối đa hiệu quả. 

>>>Để hiểu rỏ hơn về cục đẩy âm thanh bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Amply

 

Amply có tên đầy đủ là Amplifier. Đây là một trong những thiết bị quan trọng nhất của hệ thống âm thanh. Thiết bị này được sử dụng để nhận đầu vào từ đầu hát và micro của karaoke sau đó xử lý những tín hiệu này và khuếch đại chúng ra bên ngoài. 

Bộ phận này vô cùng quan trọng vì không có nó thì tai nghe hay loa của bạn sẽ không thể phát ra âm thanh được. Thực ra trong tivi, laptop, loa, tai nghe đều được tích hợp sẵn amply nên mới có thể hoạt động được. 

Amply và cục đẩy công suất giống nhau ở chỗ cả hai thiết bị này đều có khả năng khuếch đại âm thanh từ những thiết bị đầu vào và sau đó đưa chúng ra loa. Mặc dù vậy nhưng điểm khác nhau giữa hai thiết bị này là amply có khả năng tinh chỉnh và xử lý những tín hiệu âm thanh đã được tích hợp sẵn trong máy.

Trong khi đó cục đẩy công suất lại không làm được điều này. Tuy nhiên, cục đẩy công suất có khả năng kéo được nhiều thiết bị loa, đem lại những âm thanh mạnh mẽ, rõ ràng phù hợp với nhiều thiết bị và dàn âm thanh khác nhau.

>>>Bạn có biết: Nguyên nhân Amply đang hoạt động mất tiếng là do đâu không?

Cách đấu cục đẩy âm thanh với Amply chuẩn nhất

Bạn mong muốn dàn âm thanh của mình chất lượng tốt, âm thanh được xử lý và tinh chỉnh ngọt ngào, hoàn hảo thì chúng tôi gợi ý bạn nên sử dụng cục đẩy công suất và vang số, nó sẽ đem đến cho các bạn âm thanh chất lượng nhất. 

Thế nhưng, trong trường hợp nhà bạn đã có sẵn bộ amply thì bạn mua thêm một cục đẩy công suất về và ghép chúng lại với nhau cũng được. Vậy thì cách đấu cục đẩy âm thanh với amply được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những gì để đấu cục đẩy âm thanh với amply? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách đấu cục đẩy âm thanh với amply.

Chuẩn bị các sợi dây tín hiệu

Các bạn hãy chuẩn bị sẵn một dây tín hiệu trước khi tiến hành đấu cục đẩy âm thanh với amply. Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy mặt sau của amply karaoke thường chỉ có các cổng kết nối tín hiệu AV hay còn có tên gọi khác nữa là cổng hoa sen. 

Còn đối với cục đẩy công suất thì các cổng kết nối và xuất âm thanh ra lại là cổng Canon. Do đó các bạn cần chọn dây tín hiệu phù hợp với cổng trên cục đẩy công suất và amply. Vậy, chúng ta cần chuẩn bị hai sợi dây tín hiệu là AV và Canon trước khi đấu.

Dây tín hiệu AV

Dây tín hiệu Canon

Xác định được cổng đấu nối của Amply và cục đẩy công suất

Để kết nối amply và cục đẩy công suất thành công, các bạn cần xác định đúng cổng xuất tín hiệu đầu ra của thiết bị amply. Trên các amply đều có các cổng audio in cho tín hiệu đi vào và audio out để xuất âm thanh ra ngoài. Đây chính là các cổng mà chúng ta cần xác định.

Đấu cục đẩy âm thanh với amply

Bước 1: Các bạn sử dụng sợi dây tín hiệu đã chuẩn bị từ trước, lấy đầu dây tín hiệu AV cắm vào cổng AV Audio out của amply và đầu còn lại cắm vào vị trí cổng Canon trên cục đẩy công suất. 

Bước 2: Bạn cũng thực hiện tương tự với sợi dây còn lại.

Bước 3: Vậy là các bạn đã hoàn thành việc kết nối amply với cục đẩy công suất. Lưu ý khi đấu cục đẩy âm thanh với amply các bạn nên điều chỉnh hết các nút âm lượng về mức số 0 và không và ngắt điện các thiết bị này.

Quý khách hàng có nhu cầu mua cục đẩy âm thanh, amply chuẩn chính hãng, chất lượng cao có thể liên hệ với Phúc Thanh Audio qua hotline: 0838558833 hoặc tới trực tiếp showroom của Phúc Thanh tại địa chỉ: 601 Nhật Tảo, phường 7, quận 11, TP.HCM để được các nhân viên kỹ thuật tư vấn.

Trên đây là những chia sẻ của Phúc Thanh Audio về cách đấu cục đẩy âm thanh với amply đúng chuẩn mà rất dễ thực hiện. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn là có thể đấu nối thành công hai thiết bị này. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào có thể gửi thư về email: info@phucthanhaudio.com, chúng tôi sẽ giải đáp và phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.