Có rất nhiều cách để nâng cao chất lượng âm thanh dàn loa. Trong số đó cách đấu nhiều loa vào amply được những chuyên gia về âm thanh áp dụng nhiều nhất. Nếu bạn chưa biết đến cách làm này hoặc thực hiện không thành công, loa khi đấu xong không phát ra âm thanh hoặc tiếng bị rè, bị méo thì hãy đọc bài viết này.

Phúc Thanh Audio sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu nhiều loa vào amply một cách chính xác nhất, cho ra âm thanh đúng chuẩn, bắt tai. Hãy đọc kỹ bài viết để biết được cách làm nhé!

Phương pháp đấu nhiều loa vào amply

Nguyên tắc đảm bảo đấu loa vào amply an toàn

Hiện nay, nhu cầu về thưởng thức âm thanh, âm nhạc của con người ngày một tăng cao. Điều này dẫn tới xu hướng đấu nhiều loa vào amply đang được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên cách đấu nhiều loa vào amply lại không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng bởi nó đòi hỏi những yêu cầu cao về độ an toàn và các thao tác kỹ thuật phải chính xác.

Chính vì vậy, để biết cách đấu loa vào nhiều amply chính xác, các bạn cần đảm bảo được những nguyên tắc như sau:

Amply bạn muốn đấu phải đảm bảo đủ công suất cho các loa. Công suất giữa amply và các loa phải cân bằng với nhau. Đây là nguyên tắc quan trọng, bắt buộc các bạn phải tuân thủ, có như vậy mới đảm bảo được mức độ an toàn tuyệt đối. Nếu dàn âm thanh vượt quá công suất hoạt động sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người đấu.

Khi thực hiện cách đấu nhiều loa vào amply phải đảm bảo cho các loa được nối theo một kết cấu chung nhất. Các bạn phải thống nhất cách đấu, không nên đấu mỗi loa theo một cách khác nhau. Đây là điều kiện cơ bản để loa có thể hoạt động một cách tốt nhất sau khi đấu.

Các bạn phải kiểm tra chất lượng của amply trước khi tiến hành cách đấu nhiều loa vào amply, phải đảm bảo amply hoạt động tốt trước khi đấu.

Hướng dẫn đấu dây loa chi tiết nhất

Để đấu nhiều loa với amply an toàn nhất bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau.

Xác định trở kháng giữa loa và ampli

Trước khi thực hiện cách đấu nhiều loa vào amply, các bạn cần lưu ý có những tính toán phù hợp về trở kháng. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến đến hệ thống âm thanh có hoạt động được hay không. Bởi vì nếu bạn đảm bảo được yếu tố công suất nhưng trở kháng giữa giữa amply vào loa không phù hợp thì sẽ dẫn đến việc cháy amply.

Công thức thể hiện sự cân bằng của trở kháng giữa loa và ampyi khi: P=U2/R. Trong đó P là công suất, U là hiệu điện thế và R là điện trở.

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về việc tại sao khi đấu nhiều loa vào amply xong, loa lại không hoạt động. Có thể các bạn chưa biết rằng đấu nhiều loa vào amply chỉ thành công là khi nó thỏa mãn công thức P1=P2, do hiệu điện thế giữa hai thiết bị là không đổi nên sẽ có  R1=R2. Trong đó P1 là công suất amply, P2 là công suất loa, R1 là điện trở của amply, R2 là điện trở của loa.

Nếu bị rơi vào trường hợp R2 < R1 sẽ kéo theo P2 < P1 dẫn tới amply phải hoạt động hết mức công suất. Amply sẽ bị cháy khi tỷ lệ này quá lớn và vượt qua công suất hoạt động thực của nó. Việc tính trở kháng sẽ phụ thuộc vào loại loa mà bạn sử dụng cũng như cách bạn đấu nối.

Các bước đấu nhiều loa vào amply

Bước 1: Các bạn cần xác định chính xác các ổ cắm dây đầu vào cho loa và phân chia âm dương rõ ràng. Điều này đảm bảo an toàn trong quá trình đấu loa không xảy ra hiện tượng chập cháy.

Bước 2: Tới đây, các bạn thực hiện đấu lần lượt các dây loa vào ổ cắm đã được xác định. Trong quá trình kết nối cần chú ý nối đúng màu sắc, ký hiệu trên các cổng kết nối. Nếu đấu lệch màu và lệch cực sẽ làm cháy cả amply và loa.

Cách kiểm tra loa sau khi đấu dây

Sau khi đã thực hiện cách đấu nhiều loa vào amply, các bạn cần kiểm tra xem loa có hoạt động hiệu quả không. Có rất nhiều cách để kiểm tra nhưng chúng tôi gợi ý các bạn nên kiểm tra theo cách cơ bản như sau:

Bạn thử phát một đoạn nhạc để kiểm tra chất lượng đầu ra của âm thanh rồi sau đó điều chỉnh amply cho phù hợp. 

Nếu bạn nhận thấy âm thanh có hiện tượng rè, hú hay bị ngắt quãng xuất hiện ở loa nào đồng nghĩa với việc kết nối giữa loa đó và ampli không thành công. Bạn phải điều chỉnh ngay dây nối lại loa đó.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Phúc Thanh Audio về cách đấu nhiều loa vào ampli sẽ giúp ích được cho các bạn. 

Phúc Thanh Audio - đơn vị cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về âm thanh 

Ngoài ra, khách hàng nào có nhu cầu mua các sản phẩm về loa hoặc các thiết bị âm thanh hãy liên hệ với Phúc Thanh Audio qua hotline: 0838558833 hoặc đến trực tiếp showroom của chúng tôi tại địa chỉ: 601 Nhật Tảo, phường 7, quận 11, TP.HCM. 

Phúc Thanh Audio cam kết mang lại cho quý khách những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi https://phucthanhaudio.vn/ để xem thêm nhiều sản phẩm mới và có cơ hội nhận được những chương trình ưu đãi hấp dẫn.