Kinh doanh phòng hát karaoke đã ngày càng phổ biến hơn để đáp ứng nhu cầu giải trí của con người. Vậy làm thế nào để lắp đặt phòng hát karaoke chuẩn? Phúc Thanh Audio sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế và lắp đặt phòng hát karaoke.

Những vấn đề cần quan tâm khi lắp đặt phòng hát karaoke.

Hai yếu tố quan trọng cần lưu ý khi quyết định kinh doanh phòng hát karaoke là thiết kế trang trí phòngchất lượng âm thanh. Đây là yếu tố giúp cho phòng hát hoạt động tốt và lâu dài.

Hình 1:Tư vấn lắp đặt phòng hát karaoke 

Một không gian được thiết kế trang trí bắt mắt chắc chắn sẽ gây ấn tượng với người dùng. Hãy đảm bảo rằng hệ thống biển hiệu bên ngoài xem đã đủ sức hút. Tiếp theo, hãy thiết kế và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng của mỗi phòng thật ấn tượng.

Lắp đặt phòng hát karaoke đẹpsang trọng sẽ giúp khách hàng tăng cảm xúc khi trải nghiệm. Nhưng yếu tố quyết định vẫn là chất lượng âm thanh vì mục đích đi đến phòng hát là thể hiện giọng hát.

Để có một phòng hát karaoke đạt chuẩn thì cần quan tâm đến cấu hình thiết bị âm thanh, diện tích phòng, cách đi dây và bố trí loa. Còn gì tuyệt vời hơn khi khách hàng của bạn được trải nghiệm phòng hát đẹp mà hát hay.

Những điểm lưu ý để có được chất lượng âm thanh tốt

Kích thước phòng hát karaoke

Không nên thiết kế phòng quá nhỏ hoặc hẹp. Điều này sẽ khiến bạn không thể nghe được những âm thanh tần số quá thấp. Tỷ lệ kích thường chuẩn là 0,618 x 1 x 1,618 ( cao x rộng x dài). Ngoài ra, phòng hát karaoke cần có đường chéo tối thiểu là 3,41m.

Hình 2: Lắp đặt phòng hát karaoke chuyên nghiệp

Hiện tượng cách âm và tiêu, tán âm 

Hiện tượng tiêu, tán âm thường xuyên xảy ra trong phòng hát. Do vậy, chúng ta cần bố trí  vật dụng phản xạ âm ở phía sau thùng loa và hai bên phòng. Những thanh gỗ ghép tạo khe tán âm là vật dụng đơn giản thường được sử dụng để tán âm.

Sử dụng vải làm vật dụng cách âm sẽ giúp hấp thụ những âm thanh dội. Điều này sẽ giúp khách hàng nghe âm thanh mượt mà hơn. Bạn cũng tối kỵ treo nhiều tranh ảnh hay vật liệu cứng khi lắp đặt phòng hát karaoke vì sẽ khiến âm không được trung thực.

Cách bố trí đặt hệ thống loa hát karaoke

Một phòng hát karaoke tiêu chuẩn có kích thước từ 15m2 trở lên. Đây là diện tích đảm bảo các loa cách nhau ít nhất từ 3m. Ngoài ra, cần dựa vào kiểu dáng thùng loa để có cách bố trí phù hợp.

Nên sử dụng loa tháp đối với những trần nhà cao quá 3m. Cách để xác định được vị trí đặt loa khi lắp đặt phòng hát karaoke như sau:

 • Đặt loa cách xa tường và sàn nhà nhằm tránh tiếng dội của âm trầm (bass).
 • Bố trí sao cho hai loa tạo thành một tam giác đều. 
 • Tâm của màng loa bằng chiều cao ngang tai của người nghe.
 • Sử dụng một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để tạo khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt.

Hình 3: Cách bố trí hệ thống loa

Sự hài hòa giữa loa và hệ thống âm thanh

Người ta đánh giá sự tương thích tốt giữa loa và hệ thống âm thanh dựa vào độ nhạy của loa và trở kháng loa. Tỷ lệ trở kháng của loa và amplifier nên tỷ lệ thuật với nhau. Nếu loa trở kháng thấp thì amplifier cần có trở kháng ra nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa. 

Để giảm hao tổn công suất trên dây loa, chúng ta nên đặt amplifier càng gần vị trí đặt loa hát càng tốt. Ngoài ra, cũng nên chọn những loại dây loa có chất lượng để đảm bảo đường truyền.

Chọn loa hát karaoke

Trên thị trường có rất nhiều loại loa với giá thành và chất lượng khác nhau. Lựa chọn được loa hát karaoke thích hợp sẽ khiến cho chất lượng âm thanh tốt. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân đối với tài chính của mình để có phương án lựa chọn hệ thống loa thích hợp 

Tìm đối tác là những nhà cung cấp thiết bị âm thanh uy tín 

Chọn các đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh uy tín trên thị trường là điều rất cần thiết. Ngoài chất lượng thì những chương trình hậu mãi rất quan trọng, đặc biệt là bảo hành. Đơn vị thi công cũng đồng thời là nhà tư vấn, người đưa lời khuyên bổ ích trong việc phối ghép cả hệ thống âm thanh. 

Nếu như bạn có nhu cầu mua thiết bị âm thanh, thì Phúc Thanh Audio là sự lựa chọn hoàn hảo đó. Đến với Phúc Thanh Audio là đến với thiên đường cung cấp thiết bị âm thanh vô cùng uy tín và chất lượng!

Hình 3: Kinh doanh phòng hát karaoke

Quy trình lắp đặt phòng hát karaoke

Đối với một phòng hát karaoke kinh doanh, chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng rất nhiều từ quá trình thi công. Cần cẩn thận trong khâu chọn nhà thầu để giúp cho việc thiết lập được tốt nhất. Các bước lắp đặt phòng hát karaoke hoàn chỉnh như sau:

Bước 1: Dựa trên bản vẽ thiết kế CAD, bố trí vị trí treo loa và vị trí đặt tủ thiết bị.

Bước 2: Thực hiện treo giá (treo ty), đi dây loa, dây tín hiệu. Lưu ý, hoàn thành phần thô trước khi hoàn thành nội thất để đạt được mức độ thẩm mỹ cao nhất.

Bước 3: Sau khi hoàn thành nội thất, thực hiện treo loa và đưa  thiết bị vào tủ thiết bị.

 • Xác định vị trí treo loa, phân chia chức năng và kết cấu dây loa.
 • Kết nối dây loa vào công suất, gạt các nút phía sau công suất theo nhu cầu sử dụng.
 • Thiết lập dây tín hiệu từ thiết bị xử lý xuống công suất.
 • Kết nối màn hình chọn bài hát vào đầu hát, từ đầu hát vào thiết bị xử lý.
 • Cuối cùng là kết nối micro với thiết bị xử lý.

Bước 4: Dựa trên cấu hình, những thiết bị đo đạc để đưa ra cấu hình chuẩn cho phòng:

 • Phát thử nguồn âm thanh để kiểm tra cường độ âm thanh và dấu nối tín hiệu đã chính xác hay chưa.
 • Thực hiện việc crossover: phân chia nhiệm vụ của từng dãy loa.
 • Căn chỉnh nhạc, micro dựa trên thống số mà phần mềm đưa ra.
 • Xử lý tạp âm, đây chỉnh là các nguyên nhân gây nên hiện tượng feedback.
 • Trộn Echo, Reverb vào phần micro đã được căn chỉnh.

Bước 5: Hoàn thiện setup, chuyển giao công nghệ và bàn giao phiếu bảo hành cho khách hàng.

Hiệu quả kinh doanh của bạn phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ mà khách hàng trải nghiệm. Lắp đặt phòng hát karaoke bắt mắt với chất lượng tuyệt vời sẽ là cách giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng.

Hãy chọn Phúc Thanh Audio để đồng hành cùng dự án của bạn đem lại những trải nghiệm âm nhạc sống động. Chúng tôi là đơn vị cung cấp giải pháp âm thanh hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào, hãy ghé https://phucthanhaudio.vn/