Lắp đặt âm thanh hội trường là một trong những công việc thường gặp của những công ty chuyên về âm thanh, sự kiện. Để đảm bảo hệ thống âm thanh tốt cần chú ý những yêu cầu gì? Âm thanh hội trường cần các thiết bị gì? Hãy cùng Phúc Thanh Audio tìm hiểu ngay sau đây.

1. Âm thanh hội trường sân khấu là gì?

Hội trường, sân khấu là những nơi để diễn ra các sự kiện quan trọng cần sự góp mặt của âm thanh. Ví dụ như hội trường tổ chức sự kiện, sân khấu ca nhạc … Do đó, ngoài các yếu tố về trang trí, bố trí bàn ghế, ánh sáng, kịch bản chương trình thì bố trí âm thanh hội trường sân khấu là điều không thể bỏ qua.

1. 1/ Hội trường là gì?

Hội trường là khoảng không gian nhất định dùng để tổ chức các hoạt động, sự kiện có số lượng người tham gia đông. Ví dụ hội trường đám cưới, hội trường diễn ra hội thảo doanh nghiệp, ca nhạc …  

Các yếu tố tạo nên hội trường bao gồm:

 • Sân khấu hoặc khán đài, thường được thiết kế cao hơn mặt bằng chung. Đây là nơi diễn ra sự kiện chính của chương trình.
 • Khán phòng là phòng hay còn gọi là vùng không gian dành cho quan khách, khán giá. Nó chiếm diện tích rất lớn.
 • Hậu đài hay còn gọi là cánh gà. Đây là vị trí phía sau sân khấu, là nơi để những người tham gia chương trình chuẩn bị hậu kỳ trước khi lên sân khấu.
 • Dàn âm thanh: Hệ thống loa đài, micro để phục vụ cho sự kiện.

Như vậy, có thể thấy rằng, âm thanh là một trong những yếu tố cấu thành của hội trường. Do đó, lắp đặt âm thanh hội trường cần được quan tâm để tạo nên điểm thành công của toàn chương trình.

1.2/ Dàn âm thanh hội trường là gì?

Vì hội trường là nơi diễn ra các sự kiện lớn, không gian rộng và nhiều người, cho nên đòi hỏi hệ thống âm thanh hội trường phải có công suất đáp ứng tốt đồng thời chất lượng âm thanh đảm bảo. Đây là lý do vì sao, người ta cần đến dàn âm thanh hội trường chuyên dụng.

Dàn âm thanh hội trường sân khấu là hệ thống các thiết bị âm thanh kết hợp lại với nhau tạo thành 1 dàn âm thanh chuyên nghiệp.  Để điều khiển dàn âm thanh này đòi hỏi người điều khiển cũng cần có những kỹ năng và sự am hiểu nhất định. Ngoài ra nó còn cần một sự cảm thụ âm nhạc và sự thích ứng nhạy bén với không gian.

2. Vai trò của hệ thống âm thanh hội trường

Như đã nói ở phần trên, hệ thống âm thanh hội trường là những thiết bị có vai trò không thể thiếu trong các chương trình, sự kiện. Nhờ có dàn âm thanh chuẩn thì việc truyền tải thông tin cũng như thưởng thức âm nhạc mới không bị ảnh hưởng, mang lại sự thành công trọn vẹn của sự kiện. 

Với những chương trình lớn, tổ chức sự kiện còn là cơ hội thể hiện uy tín, danh dự. Vì vậy, chất lượng âm thanh chuẩn là điều khẳng định vị thế, tính chuyên nghiệp của đơn vị. Không những thế, nó tác động đến tâm trạng của khách mời khi tham gia. Chắc chắn, sai sót trong âm thanh là điều không nên xảy ra.

Dàn âm thanh hội trường giá rẻ nhưng phải đảm bảo rõ ràng, chuẩn sẽ mang đến cho người nghe những ngôn từ chính xác. Từ đó loại bỏ cảm giác khó chịu, không hứng thú cho người nghe. Do đó, các thiết bị như loa, micro cần được đầu tư để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

3. Các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường sân khấu

Để tạo nên hệ thống âm thanh cho hội trường chuyên nghiệp cần các thiết bị sau đây:

3.1/ Bộ thu  tín hiệu đầu vào

Âm thanh sẽ được thu qua thiết bị này sau đó sẽ qua xử lý các bước cơ bản. Điển hình như:

 • Bộ nén tín hiệu âm thanh hạn chế sự biến đổi giữa âm thanh to và nhỏ.
 • Bộ giới hạn âm lượng cao nhất của âm nhạc để tránh bị thủng loa
 • Thiết bị vang số bổ sung chiều sâu và điều hướng cho âm thanh chân thực hơn
 • Thiết bị tạo độ trễ tạo ra âm thanh của tiếng vang đang lặp lại và mờ dần.

3.2/ Loa hội trường sân khấu

Đây là thiết bị đầu cuối quan trọng nhất trong dàn âm thanh. Nó đảm nhiệm chức năng phát âm thanh tới tai người nghe. Các hội trường thường dùng dòng loa chuyên dụng như dàn loa array công suất lớn

Tuy nhiên phải dựa vào tình hình thực tế như nhu cầu sử dụng, diện tích hội trường mà đơn vị lắp đặt âm thanh hội trường sẽ chọn dòng loa cho phù hợp. 

3.3/ Bộ khuếch đại âm thanh

Bộ sản phẩm này còn được gọi với cái tên quen thuộc là amply. Nó là một bộ khuếch đại điện tử giúp chuyển đổi âm thanh từ công suất thấp lên 1 mức thích hợp từ đó xuất ra loa. Điều này đảm bảo cải thiện chất lượng âm thanh tốt hơn.

3.4/ Các thiết bị cơ bản trong dàn âm thanh hội trường sân khấu

Ngoài các thiết bị trên thì trong hội trường còn cần những thiết bị khác như sau:

3.4.1/ Micro (mic):

Micro viết tắt là mic là thiết bị âm thanh không thể thiếu. Nó giúp thu  tiếng từ người nói qua các thiết bị xử lý rồi phát ra loa cho người nghe. 

Tùy vào từng hội trường, mục đích sử dụng mà người ta có thể dùng các loại mic khác nhau. Ví dụ như micro có dây, micro không dây, micro cổ ngỗng để bục. 

3.4.2/ Bàn mixer:

Mixer đây là thiết bị âm thanh hội trường đảm nhận chức năng phối trộn các đường tín hiệu âm thanh với nhau. Người dùng có thể tùy chỉnh âm thanh trên chính thiết bị này.

3.4.3/ Equalizer

Đây là thiết bị âm thanh hội trường giúp làm âm thanh sắc nét và trong hơn. Tuy nhiên với những chương trình nhỏ, không đòi hỏi nhiều về chất lượng âm thanh thì trang bị thiết bị này không cần thiết. 

3.4.4/ Crossover

Đây là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh tự động. Khi nhận được âm thanh nó sẽ cắt tần số điện tử, phân chia tín hiệu âm thanh thấp và cao vào băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất. Sử dụng thiết bị này sẽ giúp cho khả năng xử lý tín hiệu chuyên nghiệp và chất lượng hơn. 

3.4.5/ Cục đẩy công suất (Main hay Power amplifier)

Cục đẩy công suất đảm nhiệm chức năng khuếch đại công suất của cả hệ thống âm thanh để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi dùng cục đẩy nên chọn công suất đẩy lớn hơn gấp 1.5 lần công suất loa để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho hệ thống âm thanh..

4.  Quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường

Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường của Phúc Thanh Audio và các đơn vị cùng ngành thương diễn ra như sau:

 • Tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng
 • Liên hệ khách hàng và khảo sát hội trường
 • Tư vấn phương án tối ưu
 • Lắp đặt hệ thống âm thanh
 • Check âm thanh và điều chỉnh cho phù hợp.

5. Những lưu ý quan trọng về dàn âm thanh hội trường

Để mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất cho hội trường, khi lắp đặt cần chú ý những vấn đề sau:

5.1. Không gian và diện tích của sân khấu

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí thiết bị âm thanh và công suất của loa. Những hội trường lớn chắc chắn sẽ cần loa có công suất lớn hơn.

5.2. Sự tương thích giữa các thiết bị trong cùng một bộ dàn

Đây là điều cần lưu tâm. Sự tương thích của các thiết bị sẽ đảm bảo hệ thống âm thanh trơn tru, êm mượt. Các thao tác xử lý âm thanh cũng chuẩn nét hơn.

5.3. Chú trọng kỹ thuật lắp đặt, vận hành của bộ dàn âm thanh hội trường

Lắp đặt âm thanh hội trường đòi hỏi người dùng phải đúng kỹ thuật, nếu lắp đặt hoặc sử dụng sai sẽ làm hỏng cả dàn âm thanh.

6/ Tại sao Phúc Thanh Audio lại được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn?

Phúc Thanh Audio là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng vì:

 • Thiết bị âm thanh chính hãng, đồng bộ.
 • Kỹ thuật lắp đặt chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm
 • Chi phí hợp lý kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng và chu đáo.

Trên đây là những thông tin về tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường, quý khách có nhu cầu liên hệ ngay Phúc Thanh Audio để được tư vấn tốt nhất!