Phòng họp là nơi không thể thiếu trong các tập đoàn, tổ chức, công ty quy mô lớn. Và chắc hẳn rằng phòng họp nào cũng cần lắp đặt hệ thống âm thanh phù hợp để người phát biểu có thể thuận lợi truyền tải thông tin đến người nghe một cách tốt nhất. Hãy cùng Phúc Thanh Audio tìm hiểu cách để lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp phù hợp với nơi làm việc của bạn nhé.

Lựa chọn loa phù hợp cho không gian phòng họp 

Loa là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định chất lượng toàn bộ hệ thống âm thanh. Để lựa chọn được chiếc loa mang lại âm thanh phù hợp, bạn cần dựa trên các tiêu chí sau đây: 

 • Chất lượng âm thanh tốt, âm thanh trong trẻo, rõ ràng, độ khuếch tán âm thanh phù hợp với diện tích từng phòng họp,..
 • Ngoài chất lượng, thẩm mỹ cũng là một yếu tố cần thiết trong việc lựa chọn loa.
 • Giá thành phù hợp với ngân sách, giá phải đi đôi với chất lượng.
 • Lựa chọn các loại loa chính hãng, đáng tin cậy.

Một số loại loa được dùng phổ biến trong phòng họp hiện nay:

 • Loa âm trần: âm thanh dễ nghe, micro không bị hú rít, thiết kế gọn.
 • Loa hộp: âm thanh rõ ràng, chất lượng âm thanh tốt, công suất lớn, thiết kế đẹp mắt, tạo cảm giác êm tai cho người nghe.
 • Loa cột: âm thanh được tái hiện chân thực, tính bền cao, cấu hình gọn dễ lắp đặt.
 • Loa toàn dải: công suất lớn, phù hợp với không gian rộng.

Một số thương hiệu loa được tin dùng để lắp đặt hệ thống âm thanh trong phòng họp hiện nay khá được nhiều người yêu thích, trong đó phải kể đến các sản phẩm của thương hiệu SR ITALY, Verity Audio,…. Tùy vào diện tích phòng họp, mục đích sử dụng mà người ta  sẽ chọn những  loại loa có thiết kế phù hợp nhất với phòng họp của mình.

Để lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp phát huy tốt công suất, cần lưu ý một số điều khi tiến hành lắp đặt như sau: 

 • Đối với loa treo tường, bạn nên lắp đặt cách mặt đất một khoảng ít nhất là 1.5 mét, xa nhất là 2.5 mét, khoảng cách giữa các loa dao động từ 10 mét đến 15 mét ( tùy theo chiều dài phòng họp của bạn.
 • Đối với loa âm trần, bạn nên lắp đặt xung quanh phòng họp, khoảng cách xa nhất giữa các loa không quá 6 mét.
 • Công suất của các loa phải đáp ứng đủ diện tích của phòng họp, tránh trường hợp có người nghe được, có người không nghe được.

Lựa chọn Amply, cục đẩy công suất theo loa

Để lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp phù hợp, bước tiếp theo, bạn cần phải chọn amply và cục đẩy công suất. Lựa chọn những amply, cục đẩy công suất đồng bộ với nhau, đủ khỏe để phát huy tốt công suất của dàn âm thanh. 

 • Nếu loa mà bạn sử dụng là loa âm trần, loa hộp, loa cột thì có thể chọn hãng amply chuyên dụng hay các loại amply đáp ứng đủ hoặc có công suất lớn hơn.
 • Nếu là các loại loa có công suất rất lớn thì tốt hơn hết bạn nên liên hệ với các công ty chuyên lắp đặt âm thanh để có sự lựa chọn tốt nhất. Phúc Thanh Audio luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để bạn có hướng giải quyết đúng đắn nhất. 

Lựa chọn micro cho âm thanh phòng họp

Để lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp phù hợp, tất nhiên sẽ không thể thiếu thiết bị micro. Micro giúp âm thanh to rõ hơn và  truyền tải đến mọi người trong phòng họp. Khi đó người nói không cần phải gắng nói thật to, điều ấy thực sự rất bất tiện và ảnh hưởng đến cổ họng người phát biểu.

Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn loại micro phù hợp nhất. Loại micro không dây phù hợp cho sự di chuyển linh hoạt như thuyết trình, diễn giả. Micro hội nghị cổ ngổng thích hợp cho một những màn phát biểu, thông báo.

Một lưu ý nhỏ khi lắp đặt micro đó là bạn cần tích hợp thêm hệ thống chống hú để việc truyền tải âm thanh được thuận lợi và hiệu quả hơn. Việc thiết kế khoảng cách giữa loa sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Nên tham khảo những người có chuyên môn hoặc internet.

Muốn có một chiếc micro như ý, hãy áp dụng những tiêu chí dưới đây để lựa chọn:

 • Thiết kế đẹp mắt, công suất phù hợp với không gian phòng họp.
 • Độ hút âm thanh chuẩn, âm thanh phát ra rõ ràng, chân thực, sắc nét.
 • Lựa chọn micro của các hãng nổi tiếng, đáng tin cậy.
 • Lựa chọn micro có lượng tốt, tuổi thọ lâu dài.

Việc lựa chọn micro chất lượng phần nào đó sẽ giúp hệ thống âm thanh phòng họp của bạn được cải thiện hơn. Nó là thiết bị quan trọng, hỗ trợ truyền tải thông tin đến người nghe không thể thiếu trong mỗi phòng họp. 

Trên đây, Phúc Thanh Audio đã chia sẻ những thông tin để bạn có thể lắp đặt được hệ thống âm thanh phòng họp với nơi bạn làm việc. Hi vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn đọc có được sự lựa chọn tốt nhất.