Bạn từng thấy ký hiệu RMS và PMPO trên các thiết bị âm thanh như loa karaoke, loa hội trường, amply karaoke nhưng không hiểu nó có ý nghĩa gì. Bài viết này sẽ giúp bạn có hình dung rõ nhất về công suất RMS và PMPO của loa. Đồng thời, giúp bạn phân biệt được hai loại công suất này một cách dễ dàng nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Công suất RMS của loa là gì?

RMS là viết tắt của cụm từ Root Mean Squared có nghĩa là công suất thực hay công suất tiêu thụ hiệu dụng của các thiết bị âm thanh được nhà sản xuất quy định. Khi thiết bị âm thanh hoạt động đều đặn ở công suất này thì sẽ mang lại độ bền bỉ cao nhất.

Công suất RMS là thông số rất quan trọng mà bạn cần lưu ý khi ghép cặp các thiết bị như amply hay cục đẩy công suất (main power) với các dòng loa khác nhau. 

>>>Bạn có thể: Tham khảo chi tiết hơn về công suất RMS  TẠI ĐÂY.

Công suất PMPO là gì?

Công suất PMPO (viết tắt của Peak Music Power Output), đôi khi còn được gọi tắt là công suất Peak hoặc công suất ảo, là công suất cực đỉnh mà thiết bị âm thanh có thể đạt tới. Đây được coi là ngưỡng giới hạn hoạt động, khi vượt quá ngưỡng này, loa hoặc amply có thể bị cháy hoặc đẩy công suất. 

Công suất PMPO có thể cao gấp 20 đến 50 lần công suất RMS, tùy vào từng thiết bị âm thanh khác nhau. Thường thì nó không được ghi cụ thể trên sản phẩm.

 

Sự khác nhau giữa công suất PMPO và công suất RMS của loa là gì?

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa công suất PMPO và công suất RMS là công suất RMS cho phép loa hoạt động bền bỉ, ổn định trong thời gian dài. Trong khi đó, công suất PMPO chỉ cho phép thiết bị hoạt động được trong khoảng thời gian cực ngắn, ví dụ như trong các đoạn nhạc cao trào. 

Công suất đỉnh PMPO có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần công suất thực RMS. Có những dòng loa có công suất PMPO 1000W nhưng công suất thực chỉ khoảng 40 - 50W mà thôi. 

Một điểm khác biệt nữa giữa hai loại công suất loa này đó là công suất RMS có ý nghĩa lớn trong việc chọn thiết bị âm thanh trong khi công suất PMPO thì không.

Ý nghĩa của công suất RMS trong việc lựa chọn các thiết bị âm thanh

Để chất lượng âm thanh được tốt nhất, các thiết bị hoạt động bền bỉ nhất thì cần phải lưu ý tới việc lựa chọn các thiết bị âm thanh. Công suất RMS có tầm ảnh hưởng rất lớn tới việc lựa chọn thiết bị. Tại sao nó lại có ý nghĩa lớn tới vậy? 

  • Công suất RMS quyết định trực tiếp tới độ bền bỉ của sản phẩm cũng như đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định ở ngưỡng công suất này.
  • Công suất RMS là gợi ý giúp người mua lựa chọn được thiết bị phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của mình.
  • Công suất thực giúp loa, amply tránh hiện tượng quá tải, cháy nổ, vỡ tiếng, rè…

Nhiều hãng sản xuất thiết bị âm thanh còn cung cấp công suất Program (mức công suất đỉnh của công suất thực) tới người mua, giúp bạn sử dụng loa thường xuyên ở mức công suất này mà loa vẫn hoạt động tốt. 

Tới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu ý nghĩa của công suất RMS tới việc chọn lựa các thiết bị âm thanh. Không chỉ tại các sân khấu chuyên nghiệp hay hệ thống âm thanh hội trường lớn mới cần quan tâm tới công suất RMS, sử dụng loa trong phạm vi gia đình như karaoke tại gia cũng cần phải hiểu ý nghĩa của công suất RMS để đảm bảo chất lượng âm thanh tối ưu nhất.

Nguyên tắc chọn công suất RMS của loa, amply, cục đẩy công suất phù hợp

Khi chọn amply, công suất của amply ít nhất phải bằng hoặc gấp 1,5 - 2 lần công suất thực RMS của loa (tính ở cùng mức trở kháng). Chỉ khi tuân thủ nguyên tắc này, hai thiết bị khi kết hợp với nhau mới hoạt động ổn định. Nếu công suất amply thấp hơn công suất thực sẽ có thể gây ra hiện tượng cháy nổ.

Tương tự khi chọn cục đẩy của loa, công suất cục đẩy phải đảm bảo lớn hơn công suất RMS. Nhiều trường hợp chọn cục đẩy có công suất nhỏ hơn công suất RMS bị cháy loa, ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế và trải nghiệm người dùng.

Theo nguyên tắc ưu tiên thì nên chọn công suất cục đẩy bằng với công suất Program, tuy nhiên nguyên tắc này không đúng với tất cả các dòng loa, chẳng hạn như loa sub, loa treo tường, loa âm trần… Tốt nhất bạn nên nhờ tới sự tư vấn của người bán nếu không hiểu rõ.

Phúc Thanh Audio vừa cung cấp thông tin cơ bản nhất về công suất RMS và công suất PMPO, sự khác biệt giữa hai công suất này và nguyên tắc khi chọn công suất RMS. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Nếu cần được tư vấn thêm, không chỉ về công suất RMS, PMPO mà tất cả các vấn đề xung quanh hệ thống âm thanh, hãy liên hệ cho Phúc Thanh Audio sớm nhất để nhận được tư vấn và hổ trợ nhanh nhất từ chúng tôi.